072 3864 215

Giới thiệu về Nếp Thủ Thừa

Huyện Thủ Thừa nằm ở phía Tây Bắc thành phố Tân An - Long An, là vùng đệm giữa thành phố Tân An và vùng Đồng Tháp Mười, nằm giữa hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây với sự bồi đắp của phù sa màu mỡ đồng thời tạo nên tuyến giao thông huyết mạch Sài Gòn - Miền Tây đi qua kênh Thủ Thừa. Khí hậu huyện Thủ Thừa mang tính chất đặc trưng nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt cao đều quanh năm, ánh sáng dồi dào, lượng mưa khá lớn và phân bố theo mùa. Đây là điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo hướng thâm canh, đặc biệt là cây lúa.

Với vị trí đặc biệt của mình, huyện Thủ Thừa có diện tích sản xuất nông nghiệp khá lớn trên 19.500 ha, diện tích lúa chiếm trên 97%, trong đó giống nếp IR 4625 và OM 84 chiếm phần lớn với diện tích 17.133 ha do đây là vùng địa lý có đầy đủ các điều kiện về đất đai, nguồn nước, khí hậu, kỹ thuật chăm sóc phù hợp sự phát triển sinh trưởng của 2 giống nếp này. Đây cũng là những giống lúa nếp chất lượng cao được chú trọng phát triển sản xuất trong những năm gần đây nhằm tiến tới xây dựng thương hiệu gạo nếp cao cấp, phục vụ thị trường trong nước và mở rộng các thị trường quốc tế.

Đặc tính của giống lúa nếp IR 4625 có thời gian sinh trưởng từ 95 - 100 ngày ở vụ Đông - Xuân, cho năng suất 7 - 8 tấn/ha và 100 - 110 ngày ở vụ Hè - Thu cho năng suất 5 - 6 tấn/ha, có thể trồng 3 vụ trong năm, chất lượng cao, lúa cứng cây, chịu phèn, chống đổ ngã tốt phù hợp với vùng sinh thái của Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Còn giống nếp sáp OM 84 là loại giống cao sản, qua thực tế canh tác, nhiều nông dân khẳng định, giống nếp OM 84 có khả năng chịu mặn trên 3g/l, không ảnh hưởng đến năng suất. Cả 2 giống này đều có màu sắc hạt trắng đục đều, chất lượng thơm, rất dẻo, mềm, hạt cơm kết dính, hạt to, ít gãy vụn.© 2022 Nếp Thủ Thừa Long An.